เดลินิวส์ | อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

‘เสริมมงคล’ ปี 2557 (2) ‘เคล็ดลับ’ ตามปีนักษัตร มะเมีย-มะแม-วอก-ระกา-จอ-กุน
วันอาทิตย์ที่ 29 ธันวาคม 2556 เวลา 00.00 น.

 หน้า “วิถีชีวิต” อาทิตย์นี้ มาต่อเรื่องการ “เสริมชะตา-สร้างมงคลชีวิต” ในปีหน้า 2557 “ตามปีนักษัตร” ที่เกิด ที่จัดทำเป็นหน้าพิเศษส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ โดยเรื่องนี้ก็เป็นคำแนะนำจาก อ.คฑา ชินบัญชร ซึ่งอาทิตย์ที่แล้วดูปีชวด-ฉลู-ขาล-เถาะ-มะโรง-มะเส็งไปแล้ว อาทิตย์นี้มาดูอีก 6 ปีนักษัตรที่เหลือ ดังนี้...

      

e e e e e e

เคล็ดมงคลผู้เกิด‘ปีมะเมีย’

ผู้ที่เกิดปีมะเมีย-ปีม้า ปี 2557 เป็นปีมะเมีย คนปีมะเมียจึงถือว่าล่วงเกินเทพเจ้าไท้ส่วยเอี้ย ดีที่มีดาวมงคลส่องชีวิต แต่กระนั้นก็มีดาวร้ายที่เล็งชีวิต คำแนะนำคือ... ปี 2557 เป็นปีนักษัตรตัวเองของคนปีมะเมีย ถือว่าล่วงเกินเทพเจ้าไท้ส่วยเอี้ย แต่ระดับความรุนแรงรองจากคนปีชวด คนปีมะเมียก็ควรฝากชะตากับวัดเล่งเน่ยยี่หรือวัดมังกรกมลาวาสบนถนนเจริญกรุง และทำบุญสะเดาะเคราะห์กับมูลนิธิป่อเต็กตึ๊งหรือมูลนิธิร่วมกตัญญู จากการที่เจอปีนักษัตรของตัวเอง ชะตาจะผันผวนกว่าปกติ วิธีเสริมมงคล ปี 2557 คนปีมะเมียควรจัดตั้งรูปคางคกคาบเหรียญ หันไปทางทิศตะวันตก ซึ่งเป็นตำแหน่งทิศมงคลของปี ตามหลักของจีนคางคกมีพลังวิเศษอยู่ในตัว การจัดตั้งคางคกคาบเหรียญนอกจากป้องกันมิให้สิ่งชั่วร้ายมาถึงตัว ยังช่วยกวักทรัพย์รับสมบัติอีกด้วย ส่วนสีที่ถูกโฉลกกับผู้ชายปีมะเมีย ได้แก่ สีขาวกับสีเทา สีที่ถูกโฉลกกับผู้หญิงปีมะเมีย ได้แก่  สีเหลืองกับสีม่วง เลขนำโชคสำหรับคนปีมะเมีย ได้แก่ เลข 1 กับเลข 5  

เคล็ดมงคลผู้เกิด‘ปีมะแม’

ผู้ที่เกิดปีมะแม-ปีแพะ ปี 2557 ปีมะเมีย เป็นคู่มิตรกับคนปีมะแม มีดาวมงคลที่ส่องชีวิตมาก แต่ก็มีดาวร้ายที่เล็งชีวิต คำแนะนำคือ... ปี 2557 คนปีมะแมควรไปที่วัดเล่งเน่ยยี่ หรือวัดมังกรกมลาวาส บนถนนเจริญกรุง พอเข้าประตูให้สังเกตตัวตึกข้างด้านขวามือ (ก่อนถึงโบสถ์พระประธาน) ที่หน้าประตูตึกข้างจะเขียนคำไท้เอี้ยงกับไท้อิมเป็นภาษาไทย ให้เข้าไปสักการะป้ายชื่อไท้เอี้ยงหรือพระอาทิตย์ คนปีมะแมยังมีโชคมีลาภ จึงควรเข้าสักการะเทพเจ้าไช่ซิ้งเอี้ยหรือเทพเจ้าแห่งโชคลาภ ซึ่งประดิษฐานอยู่แถวเดียวกับเซียงซือกงและเทพเจ้าไท้ส่วยเอี้ย อธิษฐานขอให้มีโชคลาภเงินทอง และเพื่อเป็นการรองรับโชควาสนาในปีคู่มิตร วิธีเสริมมงคล ปี 2557 คนปีมะแมควรจัดตั้งรูป ฮก ลก ซิ่ว หันหาทิศตะวันตกเฉียงใต้ ซึ่งดาวบนหนึ่งขาวสถิตอยู่ ฮก ลก ซิ่ว คือความมงคลสามประการ ได้แก่ เทพเจ้าฮกหรือเทพเจ้าวาสนา เทพเจ้าลกหรือเทพเจ้ายศศักดิ์ และเทพเจ้าซิ่วหรือเทพเจ้าอายุวัฒนะ ส่วนสีที่ถูกโฉลก ผู้ชายปีมะแม ได้แก่ สีเหลืองกับสีกาแฟ ผู้หญิงปีมะแม ได้แก่ สีแสดกับสีม่วง เลขนำโชคสำหรับคนปีมะแม  ได้แก่ เลข 3 กับเลข 9

เคล็ดมงคลผู้เกิด‘ปีวอก’

ผู้ที่เกิดปีวอก-ปีลิง ปี 2557 เป็นปีแห่งความก้าวหน้า เพราะนอกจากเป็นปีมะเมียแล้ว ยังปรากฏดาวเอี๊ยะเบ๊หรือดาวม้าปีกผ่านเข้ามา แต่ก็มีดาวร้ายที่เล็งชีวิต มีดาวร้ายประกอบด้วยดาวแห่งความทุกข์โศก ดินโศกศัลย์ ดาวร้ายทั้งสองดวงนี้ส่งผลกระทบถึงบ้านที่อยู่อาศัย ตลอดจนญาติผู้ใหญ่ในบ้าน รวมถึงมีดาวเจ้าเอกาหรือความอ้างว้างเล็งชีวิตด้วย คำแนะนำคือ... ปี 2557 ดาวม้าปีกเข้าสู่ชะตาคนปีวอก บ่งบอกว่าอาจต้องออกเดินทางไกล ควรไปไหว้ทีกงหรือเทพสวรรค์ ซึ่งอยู่ติดกับหลวงปู่ไต้ฮงกงในศาลเจ้าไต้ฮงกง คนปีวอกควรไปไหว้เจ้าพ่อเห้งเจียที่ศาลเจ้าไต้เสี่ยฮุดโจ้วแถวสามแยก วิธีเสริมมงคล ปี 2557 คนปีวอกควรจัดตั้งรูปม้า หันหาทิศตะวันตก ซึ่งเป็นตำแหน่งทิศมงคลของปี ชาวจีนมีสุภาษิตบทหนึ่งว่า ม้าถึงกิจการสำเร็จ การจัดตั้งรูปม้าจะหนุนนำให้พบกับความสำเร็จ ส่วนสีที่ถูกโฉลก ผู้ชายปีวอก ได้แก่ สีขาวกับสีเทา ผู้หญิงปีวอก ได้แก่ สีเหลืองกับสีเขียว เลขนำโชคสำหรับคนปีวอก ได้แก่ เลข 2 กับเลข 8

เคล็ดมงคลผู้เกิด‘ปีระกา’

ผู้ที่เกิดปีระกา-ปีไก่ ปีมะเมีย 2557 ให้โทษ ระกามะเมียทำลายกัน แต่ก็มีดาวมงคลส่องชีวิต ผู้หญิงจะโชคดีกว่าผู้ชาย มีดาวมงคลด้านความรัก ส่วนดาวร้ายที่เล็งชีวิตจะเกี่ยวกับเรื่องยุ่งอีนุงตุงนัง พัวพันยุ่งเหยิง มีคนคิดร้าย คำแนะนำคือ... คนปีระกาควรไปฝากชะตากับทางวัด ปีมะเมียให้โทษต่อปีระกา คนปีระกาก็จัดว่าล่วงเกินเทพเจ้าไท้ส่วยเอี้ยเช่นกัน ควรไปฝากชะตากับวัดเล่งเน่ยยี่หรือวัดมังกรกมลาวาส และเนื่องจากปีนี้ดาวไท้อิมหรือดาวพระจันทร์ส่องชีวิต จึงควรสักการะป้ายชื่อไท้อิม ซึ่งจัดตั้งอยู่ในตึกข้างขวามือก่อนถึงโบสถ์พระประธาน ที่หน้าประตูตึกข้างจะเขียนคำไท้เอี้ยงกับไท้อิมเป็นภาษาไทย วิธีเสริมมงคล ปี 2557 คนปีระกาควรจัดตั้งรูปเต่า หันหาทิศตะวันตกเฉียงใต้ ซึ่งเป็นตำแหน่งทิศมงคลของปี เต่า มังกร หงส์ และกิเลน ถูกเรียกรวมเป็นสี่สัตว์วิเศษ  การจัดตั้งรูปเต่าจึงมีส่วนช่วยต้านเภทภัยให้ ส่วนสีที่ถูกโฉลก ผู้ชายปีระกา ได้แก่ สีขาวกับสีครีม ผู้หญิงปีระกา ได้แก่ สีแดงกับสีแสด เลขนำโชคสำหรับคนปีระกา ได้แก่ เลข 3 กับเลข 7

เคล็ดมงคลผู้เกิด‘ปีจอ’

ผู้ที่เกิดปีจอ-ปีสุนัข ปี 2557 ปีมะเมีย สมพงศ์กับปีขาล และกับปีจอด้วย เรียกว่าสามสมพงศ์ มีดาวมงคลที่ส่องชีวิตมาก ปี 2557 ชะตาของคนปีจอจะดีกว่าที่ผ่านมา แต่ก็มีดาวร้ายที่เล็งชีวิตไม่น้อย มีดาวตุลาการ อาจเกิดคดีความได้ ดาวภูตทั้งห้า กระทบถึงอารมณ์ ดาวธงเหลืองโบกพัด ส่งผลต่อสุขภาพ และดาวคลุมศีรษะ เกี่ยวพันกับสุขภาพญาติผู้ใหญ่ คำแนะนำคือ... คนปีจอควรเสริมดวงชะตาด้วยการไปไหว้เฮี่ยงเทียนเซี่ยงตี่ หรือที่ชาวไทยเชื้อสายจีนเรียกขาน ว่าตั่วเหล่าเอี้ย ที่เสาชิงช้า หรือบางแค และเพื่อความเป็นสิริมงคล คนปีจอควรไปไหว้หลวงปู่ไต้ฮงกง ที่ศาลเจ้าปู่ไต้ฮงกง ปี 2557 มีดาวมงคลส่องชีวิตถึงสามดวง วิธีเสริมมงคล ปี 2557 คนปีจอควรจัดตั้งรูปเจ้าพ่อกวนอู หันหาทิศตะวันตก ซึ่งมีดาวบินหกขาวสถิตอยู่ และเป็นหนึ่งในทิศมงคลของปี ก็จะยิ่งดี ส่วนสีที่ถูกโฉลก ผู้ชายปีจอ ได้แก่ สีครีมกับสีกาแฟ ผู้หญิงปีจอ ได้แก่ สีแดงกับสีม่วง เลขนำโชคสำหรับคนปีจอ ได้แก่ เลข 2 กับเลข 8 

เคล็ดมงคลผู้เกิด‘ปีกุน’

ผู้ที่เกิดปีกุน-ปีหมู ปี 2557 ปีมะเมีย เกณฑ์ชะตาคนปีกุนจะค่อย ๆ ดีขึ้น ลักษณะค่อยเป็นค่อยไป มีผู้หลักผู้ใหญ่เมตตาช่วยเหลือ แต่ก็มีดาวร้ายที่เล็งชีวิต มีดาวที่หมายถึงการสูญเสียย่อย ๆ ดาวเกี่ยวกับญาติผู้ใหญ่ที่อาจเจ็บป่วย  และดาวที่แปลว่าภัยจากการถูกปล้นจี้ชิงทรัพย์ คำแนะนำคือ... ปี 2557 ดาวจันทร์จริยาส่องชีวิตคนปีกุน ควรไปไหว้พระโพธิสัตว์กวนอิมเพื่อเสริมชะตา ถ้าสะดวกก็ไปไหว้องค์เจ้าแม่กวนอิมที่ประดิษฐานในมูลนิธิเทียนฟ้า คนปีกุนในปีมะเมียยังถูกดาวสูญเสียย่อยเล็งชีวิต อาจจะขาดโชคลาภเท่าที่ควร วิธีเสริมมงคล ปี 2557 คนปีกุนให้จัดตั้งรูปเทพเจ้าไช่ซิ้งเอี้ยหรือเทพเจ้าแห่งโชคลาภ หันหาทิศตะวันตกเฉียงใต้ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งทิศมงคลของปี ส่วนสีที่ถูกโฉลก ผู้ชายปีกุน ได้แก่ สีครีมกับสีเทา ผู้หญิงปีกุน ได้แก่ สีเขียวกับสีฟ้า เลขนำโชคสำหรับคนปีกุน ได้แก่ เลข 4 กับเลข  7

e e e e e e

...ทั้งนี้ จากอาทิตย์ที่ 22 ธ.ค. มาถึงอาทิตย์ที่ 29 ธ.ค. 2556 นี้ ก็เป็นอันครบถ้วนทั้ง “12 ปีนักษัตร” กับเรื่องการ “เสริมชะตา-สร้างมงคลชีวิต” ใน “ปีมะเมีย ปี 2557” ตามคำแนะนำของ อ.คฑา ชินบัญชร 

นี่เป็นเรื่องความเชื่อที่สุดแท้แต่

แต่ก็ขอให้ทุกท่านทุกปีนักษัตร 

มี “สุขสวัสดี” ในปีหน้าฟ้าใหม่.

ทีมวิถีชีวิต : รายงานเปลี่ยนขนาดตัวอักษร
แบ่งปันข่าวสาร